Cách khắc phục lỗi Scratch disk are full trong Photoshop

Cách khắc phục lỗi Scratch disk are full trong Photoshop

Lỗi Scratch disk are full là một trong những lỗi thường gặp khi làm việc trong Photoshop. Tham khảo cách khắc phục lỗi trên một cách đơn giản và nhanh chóng. 

Nếu ai đã từng dùng phần mềm Photoshop thì chắc hẳn đã gặp một vài lần lỗi Scratch disk are full. Thực sự thì lỗi này gây ảnh hưởng đến quy trình làm việc cũng như đem lại sự khó chịu cho bạn. Dưới đây Học Thiết Kế 1 Kèm 1 sẽ cùng các bạn tìm hiểu lỗi Scratch disk là gì và cách khắc phục hiệu quả.

Lỗi Scratch disk are full là gì?

Scratch disk là bộ nhớ tạm dành cho Photoshop đang chạy trên máy tính Windows. Hiểu theo nghĩa đơn giản, Scratch disk là một ổ lưu trữ “ảo” với vai trò “bộ nhớ tạm” cho phần mềm Photoshop trên máy tính Windows. Những dự án mà người dùng đang làm việc sẽ được lưu trữ trên không gian Scratch disk. 

Người dùng có thể phân vùng bất kỳ ổ đía nào trên máy tính để làm Scratch disk. Lỗi Scratch disk are full xảy ra khi bạn làm việc trên dự án lớn nhưng ổ đía dùng làm Scratch disk đã gần quá tải. 

Tổng hợp 4 lỗi scratch disks are full và cách khắc phục

Sau đây là những lỗi Scratch disk cùng với hướng khắc phục hiệu quả nhất.

Đổi ổ đĩa khác cho Scratch disks

Khi bị lỗi scratch disks are full trong Photoshop thì người dùng khắc phục bằng cách chọn ổ đĩa khác làm Scratch disk. Lưu ý là có thể chọn cùng một lúc nhiều ổ đĩa.

Đổi ổ đĩa khác cho Scratch disks

Xóa tập tin tạm thời trong Adobe Photoshop

Trường hợp bạn đổi ổ đía mà lỗi vẫn không được cải thiện, bạn xóa file tạm của Photoshop, các phần mềm. Chú ý tắt ứng dụng Photoshop và lưu ảnh đang làm trước khi xóa file tạm. 

Bạn truy cập vào C:\Users\YOUR USERNAME\AppData\Local\Temp để mở thư mục file tạm rồi tiến hành xóa đi.

Xóa tập tin tạm thời trong Photoshop

Giải phóng không gian ổ cứng

Người dùng có thể xóa các file rác trên ổ đĩa để giải phóng bộ nhớ, hạn chế lỗi scratch disks are full. Phần mềm Photoshop lại dùng dung lượng trống làm Scratch Disks. Do đó, nhiều khi bạn vẫn nhận được báo lỗi scratch disks trong khi ổ đĩa còn nhiều chỗ trống. Sau đây, Học Thiết Kế 1 Kèm 1 sẽ hướng dẫn bạn các bước dùng Disk Defragmenter chống phân mảnh ổ cứng.

Bước 1: Đầu tiên bạn ấn vào This PC.

Nhấn vào This PC

Bước 2: Chọn ổ đĩa cần chống phân mảnh và nhấn Properties.

Nhấn Properties

Bước 3: Vào Tools rồi tại mục Optimize and defragment drive chọn Optimize. 

Chọn Optimize

Bước 4: Sau đó chọn ổ muốn chống phân mảnh rồi nhấn vào Optimize.

Hoàn thành chống phân mảnh

Sửa lỗi Scratch disk khi cắt ảnh

Khi bạn đang cắt ảnh trong phần mềm Photoshop thì gặp lỗi scratch disks are full. Nguyên nhân gây ra lỗi là do bạn đặt thông số cắt ảnh có độ phân giải lớn hay không đúng đơn vị tính.  Cách khắc phục là bạn đổi sang đơn vị pixel hoặc nhập giá trị phân giải, kích thước thấp hơn. 

Lời kết

Bài viết đã chia sẻ những cách khắc phục lỗi scratch disks are full khi dùng Photoshop trên Windows. Những cách giải quyết này sẽ giúp bạn không còn khó chịu, đau đầu mỗi khi gặp phải lỗi scratch disks. Nếu vẫn còn nhiều thắc mắc hãy để lại bình luận để Học Thiết Kế 1 Kèm 1 giải đáp tận tình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.